ตื่นเช้ามาเวียนหัวไม่สดชื่น มีสาเหตุมาจากอะไร ทำอย่างไรดีที่สุดให้ตื่นนอนมาแล้วสดชื่น

ตื่นมาไม่สดชื่น

ตื่นเช้ามาเวียนหัวไม่สดชื่น

“ ตื่นเช้ามาเวียนหัวไม่สดชื่น ” เราชื่อว่าหลาย ๆ คนในปัจจุบันมักเจออาการอ่อนเพลียแบบนี้ค่อนข้างที่จะบ่อย การที่ตื่นมาแล้วไม่สดชื่นมาจากหลาย ๆ สาเหตุ บางสาเหตุก็เป็นสาเหตุที่หลายคนคิดไม่ถึงกันเลยทีเดียว และแน่นอนว่าการตื่นเช้ามาแล้วรู้สึกไม่สดชื่นนั้นค่อนข้างสร้างผลกระทบต่อการใช้ชีวิตมากพอสมควร ทำให้ในตอนกลางวันของเรารู้สึกอ่อนเพลีย อยากจะนอนอยู่ตลอดเวลา ไม่สดใสอย่างที่ควรจะเป็น

ตื่นมาไม่สดชื่น มีสาเหตุมาจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เราตื่นเช้ามาไม่สดชื่นมีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น

 • การที่เรานอนดึกมากจนไป
 • นอนดิ้นในตอนที่หลับ
 • ห้องนอนมืดเกินไป ทำให้ไม่อยากตื่น
 • หลับไม่สนิทหรือไม่สบาย
 • เครียด กังวลเรื่องต่าง ๆ
 • ตั้งนาฬิกาปลุกเยอะเกินไป
 • รวมถึงดื่มของหรืออาหารที่มีคาเฟอีนก่อนนอน
 • สภาพแวดล้อมของการนอนไม่เหมาะสม เช่น มีเสียงดังเกินไปจนรบกวนการนอน
 • มีอาการหิวกลางดึก
 • การกินอาหารมื้อดึกจนอิ่มเกินไป ส่งผลให้รู้สึกแน่นท้อง นอนหลับไม่สบาย
 • การทำงานที่ต้องมีการเปลี่ยนเวลาการทำงานแบบบ่อย ๆ เช่น การทำงานกะดึกสลับกับการทำงานกะเช้า
 • การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : นอนไม่หลับทำไงดี ทั้งๆ ที่อยากจะนอนหลับแท้ๆ

สาเหตุพวกนี้ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุสำคัญหลัก ๆ ที่ทำให้หลายคน ตื่นมาไม่สดชื่น หรือ ตื่นเช้ามาเวียนหัวจนมีอาการอ่อนเพลีย จนรู้สึกว่าช่วงนี้ได้ใช้พลังในตอนกลางวันมากเกินไป ทั้งๆ ที่ทำทุกกิจกรรมอย่างเหมือนเดิม

ซึ่งบทความนี้ Sashii ก็จะมาบอกวิธีการแก้ไขปัญหาการตื่นเช้านอนแล้วไม่สดชื่น อ่อนเพลีย เพื่อให้คุณมีพลังงานในการทำกิจกรรมระหว่างวันอย่างเต็มที่ รวมถึงทำให้คุณกลับมาสดชื่นอีกครั้งหลังจากตื่นนอน พร้อมเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสดใสในทุก ๆ วัน จะมีวิธีอะไรบ้าง ยากและง่ายแค่ไหน บทความนี้มีคำตอบ !

วิธีที่จะทำให้ตื่นแล้วสดชื่น

7 วิธีที่จะทำให้ตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่น ต้องทำอย่างไร

1.รับแสงแดดยามเช้า

สำหรับคนที่รู้สึกว่าตื่นนอนตอนเช้าแล้วร่างกายไม่สดชื่นอ่อนเพลีย ก็อาจจะมีการปรับเปลี่ยนเวลาของการตื่นนอนและออกมารับแสงแดดในยามเช้า เนื่องจากแสงแดดในตอนเช้านั้นจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมา ทำให้สมองปลอดโปร่งมากขึ้น

นอกจากแสงแดดในตอนเช้าจะวิธีช่วยทำให้ไม่รู้สึกง่วง หรือแก้ปัญหาร่างกายไม่สดชื่นแล้ว ก็ยังทำให้ร่างกายของเราได้รับวิตามินดีและช่วยแก้ปัญหาอาการซึมเศร้าอีกด้วย ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายสุด ๆ ไปเลยล่ะ และสำหรับใครที่ต้องการจะตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่นก็ลองตื่นเช้ามารับแสงแดดยามเช้ากันดู รับรองสดชื่นแน่นอน !

คลิกอ่านเพิ่มเติม : นอนไม่หลับ ‘นับแกะ’ ได้ผลจริงหรือไม่ นับลูกแกะอย่างไรให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

2.ดื่มน้ำอุณหภูมิห้องหลังตื่นนอน

หลังจากตื่นในตอนเช้าหลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกไม่สดชื่น การหาน้ำอุณหภูมิห้องดื่ม ก็ถือเป็นวิธีที่จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นได้เป็นอย่างดี เพราะการดื่มน้ำในตอนหลังตื่นนอน จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและปลอดโปร่งมากขึ้น

อีกทั้งยังช่วยทำให้เรามีระบบการขับถ่ายที่ดี ทำให้ผิวสดใส รวมถึงเป็นการเติมพลังให้กับสมองนั้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสำหรับคนที่ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น ก็ลองหาน้ำอุณหภูมิของดื่มสัก 1 แก้วในตอนเช้า รับรองได้เลยว่าสดชื่นอย่างแน่นอน

3.อาหารเช้าก็ช่วยได้

เชื่อว่าหลาย ๆ คนในปัจจุบันนี้ไม่ค่อยรับประทานอาหารในตอนเช้า เพราะกว่าจะตื่นก็เกือบจะเที่ยงทำให้พลาดโอกาสในการทานอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดอย่างอาหารมื้อเช้าไปอย่างน่าเสียดาย เนื่องจากเราต้องใช้พลังงานในการใช้ชีวิตทั้งวัน การรับประทานอาหารมื้อเช้าก็จะช่วยเติมพลังให้กับเรา ทำให้เรามีแรงหรือพละกำลังที่จะทำกิจกรรมในแต่ละวันได้อย่างเต็มที่

ซึ่งต้องบอกเลยว่าการรับประทานอาหารในตอนเช้านอกจากจะเป็นสิ่งที่ช่วยเติมพลังให้กับร่างกายแล้ว ก็ยังทำให้เราอารมณ์ดีและมีความสุขได้เป็นอย่างดีเลย ถ้าตื่นเช้ามาเวียนหัวไม่สดชื่น ก็อย่าลืมที่จะรับประทานอาหารในตอนเช้ากันด้วยล่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณนั่นเอง

4.หลีกเลี่ยงการนอนดึกหลัง 24.00 น.

ถ้าเป็นไปได้ควรเข้านอนก่อนเวลาเที่ยงคืน หรือ 24.00 น. โดยช่วงก่อนนอนควรหากิจกรรมเบา ๆ ที่ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย เช่น การนั่งสมาธิ การอ่านหนังสือ ไม่ควรเล่นมือถือเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน จากข้อมูลเว็บไซต์ goodlifeupdate ระบุเอาไว้ว่า ถ้าร่างกายของคนเราจะหลับลึกประมาณ 4-5 ชั่วโมง ก็ไม่จำเป็นต้องนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงก็ได้ แต่ทางที่ดีควรเข้านอนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะร่างกายจะหลั่งโกร๊ธฮอร์โมน ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้รู้สึกสดชื่นกระปี้กระเป่า คุณจะได้ตื่นเช้ามารับวันใหม่กันอย่างสดชื่น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ยานอนหลับอันตรายไหม ถ้านอนไม่หลับควรทำอย่างไรดี

5.ปรับเปลี่ยนท่าทางการนั่งทำงานบ่อย ๆ

การไม่เปลี่ยนท่าทางอริยาบถตอนทำงานเลย จะส่งผลให้ระบบการไหลเวียนโลหิตของร่างกายไม่สมดุล ทำให้กล้ามเนื้อและระบบไหลเวียนเลือดทำงานไม่ดี จนส่งผลเสียต่อระบบสมองของคุณได้ ทำให้ตอนนอนรู้สึกนอนหลับไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว ฉะนั้นแล้วควรปรับเปลี่ยนท่าทางการนั่งทำงานทุก ๆ ครึ่งชั่วโมงก็ยังดี

6.ค่อย ๆ ลุกขึ้นจากที่นอน

การตื่นนอนแล้วรีบลุกขึ้นจากที่นอนทันที จะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ดีไม่ดีอาจจะเกิดอาการโลกเอียง หน้ามืด เวียนหัว ตาลายได้ ทางที่ดีควรค่อย ๆ ลุกจากที่นอนแบบช้า ๆ จะดีที่สุด เพราะจะช่วยให้ร่างกายของเราปรับตัวได้อย่างสมดุลมากยิ่งขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 วิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ ที่ทำตามได้จริง รับรองนอนหลับสบาย หลับสนิท หลับลึกมากขึ้น !

7.กินอาหารเสริมที่บำรุงร่างกาย

สำหรับการทานอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงร่างกายนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยทำให้ร่างกายนั้นสดชื่นได้เป็นอย่างดีเลยวิธีหนึ่ง เปลี่ยนสมองที่ล้าให้กลับมาสดชื่นอีกครั้ง ซึ่งคุณอาจจะรับประทานวิตามินเพื่อบำรุงในส่วนต่าง ๆ ที่ต้องการ เช่นประทานวิตามัน B ที่ช่วยทำให้เรารู้ลึกปลอดโปร่ง บำรุงสมองให้กลับมาสดชื่น

ทานวิตามิน C ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้า ทานโอเมก้า 3 ที่ช่วยเสริมสร้างความจำ และต้องบอกเลยว่านอกจากวิตามินพวกนี้จะช่วยบำรุงร่างกายของคุณแล้ว ก็ยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นเมื่อตื่นนอนในตอนเช้า เรียกได้ว่าเป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นมากเลยล่ะ

ตื่นนอนสดชื่นได้ด้วย Znergy

อาหารเสริมที่ช่วยทำให้กระปรี้ประเปร่า สดชื่นในยามเช้ามีมากมายหลายแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบน้ำ ซึ่งเราจะขอนำเสนออาหารเสริมรูปแบบใหม่ เป็นไมโครเจลลักษณะจะเป็นเจลลี่อาหารเสริมชื่อว่า ZNergy จากแบรนด์ Sashii

ซึ่งเป็นอาหารเสริมจากประเทศเกาหลี ที่มาพร้อมด้วยเทคโนโลยีอาหารเสริมที่ดูดซึมดีที่สุดในขณะนี้ เริ่มดูซึมทันที่ที่เข้าปากผ่านทางกระพุ้งแก้ เพราะสารอาหารที่อยู่ในรูปไมโครโมเลกุลขนาดเล็กที่สุด แต่ทรงประสิทธิภาพที่สุด ดูดซึมดีกว่าอาหารเสริมทั่วไปถึง 5 เท่า และไม่ทิ้งสารตกค้างใด ๆ ในร่างกาย