7 อาหารบำรุงสายตา ที่มีประโยชน์ต่อดวงตา ช่วยลดอาการเมื่อยล้า และลดโอกาสเกิดต้อกระจก

อาหารบำรุงสายตา

อาหารบำรุงสายตา

ปัจจุบัน อาหารบำรุงสายตา ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นในหมู่คนที่มักใช้สายตาเป็นระยะนานๆ โดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ทำงานตลอดทั้งวัน รวมถึงการเล่นโทรศัพท์มือถือหรือการจ้องหน้าจอโทรศัพท์มือถือนานๆ แน่นอนว่าย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตาของเราแน่ๆ ทำให้สายตาเสื่อมเร็วขึ้น อีกอย่างหากใช้กล้ามเนื้อตามากเกินไปก็อาจทำให้เกิดอาการปวดตาและนำไปสู่ภาวะสายตาสั้นแบบถาวรได้ หรือถ้าเลวร้ายก็เสี่ยงต่อภาวะจอประสาทตาเสื่อมเลยทีเดียว

แม้ว่าเราจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงการทำงานที่ต้องนั่งจ้องหน้าคอมพิวเตอร์ รวมถึงโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานได้ แต่ก็ควรมองหาตัวช่วยในการถนอมสายตาหรือบำรุงสายตาบ้าง การรับประทานอาหารที่บำรุงสายตาเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดูแลดวงตาของเราได้ บทความนี้ Sashii จะมาแนะนำกันว่า กินอะไรบำรุงสายตา มีอาหารและผัก ผลไม้อะไรบ้าง ที่ช่วยบำรุงสายตา และสามารถหาทานง่ายๆ 

อาหารบำรุงสายตา สำคัญอย่างไร

อาหารบำรุงสายตานั้นถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างมากเลย ในการช่วยบำรุงและฟื้นฟูดวงตาของเราให้มีสุขภาพดี เนื่องจากในทุกวันนี้เราต้องพบเจอกับแสงสีฟ้า สีแดด และสิ่งกระตุ้นต่างๆ มากมายที่จะคอยทำร้ายดวงตาของเรา ซึ่งหากเราไม่ดูแลและบำรุงดวงตาเลย ก็จะทำให้ตาของเราเสื่อมสภาพเร็ว เกิดอาการตาแห้ง เสี่ยงต่อการมีภาวะสายตาสั้น หรือสายตายาว และหากปล่อยไว้นานๆ ก็อาจจะร้ายแรงถึงขั้นตาเป็นต้อกระจก หรือจอประสาทตาเสื่อมได้ ซึ่งอาจจะต้องทำการผ่าตัดถึงกลับมาเป็นปกติ 

ดังนั้นการป้องกันและดูแลดวงตาของเราอย่างถูกวิธี ควบคู่ไปกับการบำรุงด้วยอาหารบำรุงสายตา ก็จะเป็นการช่วยให้ตาของเราแข็งแรง และลดโอกาสเกิดโรคต่างๆ เกี่ยวกับดวงตาได้นั่นเอง

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: 11 วิธีป้องกันอันตรายจากแสงสีฟ้า ภัยเงียบที่ทำร้ายดวงตาของเราที่ไม่ควรมองข้าม!

วิตามินและสารสำคัญในอาหารบำรุงสายตา

1.วิตามินเอ

วิตามินเอในอาหารเสริมบำรุงสายตา จะมีส่วนช่วยในการป้องกันดวงตา กระตุ้นการทำงานของจอประสาทตา และช่วยในเรื่องการมองเห็นในที่มืดหรือที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

2.วิตามินอี

อาหารบำรุงสายตาที่มีส่วนประกอบของวิตามินอี จะมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงประสาทตา ช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อม นอกจากนี้วิตามินก็ยังช่วยต้านอะนุมูลอิสระ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย

3.วิตามินซี

วิตามินซีที่อยู่ในอาหารบำรุงตานั้น ถือเป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยในการบำรุงสายตาและป้องกันการเกิดต้อ ไม่ว่าจะเป็นต้อกระจกหรือต้อประเภทต่างๆ นอกจากนี้ก็ยังช่วยในการชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์บริเวณดวงตาอีกด้วย

4.สังกะสี

สำหรับสังกะสีหรือ Zinc เป็นแร่ธาตุในอาหารบำรุงสายตาที่ขาดไม่ได้เลย เนื่องจากแร่สังกะสีมีประโยชน์อย่างมากในการอาการตาพร่ามัว และช่วยป้องกันการเกิดจอประสาทตาเสื่อมได้ 

5.ลูทีน

สุดท้าย ลูทีนที่อยู่ในอาหารบำรุงตา นอกจากจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ก็ยังช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม ช่วยบำรุงสายตาให้แข็งแรง สุขภาพดี

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แมกนีเซียม สำคัญอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้างต่อร่างกาย พร้อมวิธีรับมือเมื่อร่างกายขาด Magnesium

7 อาหารบำรุงสายตา ช่วยปกป้องดวงตา มีอะไรบ้าง

7 อาหารบำรุงสายตา มีอะไรบ้าง

1.ปลาที่อุดมไปด้วยไขมันสูง

อาหารบำรุงสายตาชนิดแรก คือ ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาเทราต์ ปลาแมคเคอเรล ปลาแอนโชวี่ ฯลฯ ปลาพวกนี้อุดมไปด้วยกรดไขมัน DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันที่พบได้มากในเรตินาของดวงตา ดังนั้น การรับประทานปลาที่มีไขมันชนิดนี้สูง จึงช่วยซ่อมแซมดวงตาของเราให้กลับมาสดใสได้อีกครั้ง มีน้ำมันหล่อลื่นเพียงพอ ช่วยป้องกันโรคตาแห้งได้

2.อัลมอนด์

มาต่อกันที่อาหารบำรุงสายตาอย่างอัลมอนด์ โดยเมล็ดอัลมอนด์นั้นอุดมไปด้วยวิตามินอีที่ได้รับการวิจัยมาแล้วว่าช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของจอประสาทตาได้ เพียงแค่ทานเมล็ดอัลมอนด์วันละ 1 กำมือ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ เลยตามร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป แค่นี้ก็ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของจอประสาทตาได้แล้ว

3.อะโวคาโด

อะโวคาโด ต้องยอมรับไปว่าเป็นผลไม้ที่ใครหลายๆ คนโปรดปราน หรือถ้าคุณไม่ชอบทานแต่ต้องการบำรุงสายตาก็ควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาทานอะโวคาโดให้มากขึ้น เพราะผลไม้บำรุงสายตาที่มีประโยชน์ต่อสายตามากๆ ชนิดที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว อะโวคาโดผลไม้ที่มีสารอาหารจำเป็น เช่น วิตามินบี 6 วิตามินซี ลูทีนและเบต้าแคโรทีน สารอาหารเหล่านี้ล้วนแล้วจะช่วยบำรุงสายตาและป้องกันอาการตาพร่ามัว ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของดวงตาที่ร่วงโรยไปตามวัยด้วย

อะโวคาโด ผลไม้บำรุงสายตาที่ได้รับความนิยม

4.แครอท

แครอทผักที่มีหัวอยู่ใต้ดินแต่คุณประโยชน์อยู่อันดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้เพราะแครอทขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารบำรุงสายตาสั้นที่ยอดเยี่ยม อุดมไปด้วยวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ช่วยให้สุขภาพดวงตาของคุณสดใสแข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ บำรุงกระจกตาป้องกันไม่ให้เซลล์ของดวงตาถูกทำลายจากรังสีอันตรายหรือถูกทำลายจากแสงแดด ช่วยส่งเสริมการทำงานของจอประสาทตาไม่ให้เสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร

5.ไข่แดง

ไข่แดงเป็นอีกอาหารบำรุงสายตาที่มีสารลูทีนและซีแซนทีน รวมไปถึงซิงค์ สารอาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมทำให้เซลล์ต่างๆ ในดวงตาแข็งแรงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ

6.ผักใบเขียว

มองหาอาหารบำรุงสายตา อย่ามองข้ามผักใบเขียวเป็นอันขาด ผักใบเขียว อาทิเช่น ผักตำลึง ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง ฯลฯ ผักใบเขียวอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างและรูทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกอย่างหนึ่งและได้มีการศึกษาค้นพบว่าช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตาและการเกิดภาวะต้อกระจกได้

ผักใบเขียว ผักบำรุงสายตาที่มีประโยชน์มากมาย

7.ผลไม้ตระกูลเบอรี่

ผลไม้บำรุงสายตาจำพวกผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน เชื่อว่าหลายๆ คนในที่นี้ชื่นชอบการรับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นผลสดหรือผลอบแห้ง รวมถึงนิยมนำมาใช้สำหรับการตกแต่งอาหารจานโปรด ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีมากมาย เช่น ราสเบอรี่ บลูเบอรี่ สตอเบอรี่ มัลเบอร์รี่ โกจิเบอร์รี่ เป็นต้น นอกจากนั้นยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาโดยตรง ป้องกันไม่ให้เซลล์ดวงตาถูกทำลายและยังช่วยลดการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา ลดปัญหาการเกิดต้อกระจกได้

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: วิตามินซีอะเซโรล่าเชอรี่ คืออะไร มีประโยชน์ สรรพคุณในอาหารเสริมอย่างไรบ้าง

SASHII Z NERGY ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงสายตา รูปแบบเจลลี่ ทานง่าย ดูดซึมเร็ว

SASHII Z NERGY อาหารเสริมบำรุงสายตาที่ผลิตด้วยนวัตกรรมไมโครเจล ตัวเลือกในการทานอาหารบำรุงสายตา โดดเด่นในเรื่องของการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วกว่าอาหารเสริมทั่วไปถึง 5 เท่า ด้วยอนุภาคเล็กระดับไมโคร แถมยังตกค้างในร่างกายน้อย ไม่เป็นภาระต่อตับ ไต Z NERGY ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ช่วยบำรุงสายตาแถมยังช่วยบำรุงสมองอีกด้วย มีสารสกัดหลักมาจากธรรมชาติ มีลูทีนและซีแซนทิน ช่วยบำรุงสายตา ให้ดวงตาของเราสุขภาพดี

แถมยังมีโคเอ็นไซม์คิวเท็น ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย มีกรดโฟลิกที่ช่วยกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้หายอ่อนเพลีย และมีวิตามินบีรวมที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายบำรุงระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เรียกว่าเป็นอาหารเสริมที่ช่วยทั้งเรื่องบำรุงสายตาและบำรุงสมอง ตอบโจทย์คนที่ไม่อยากทานอาหารบำรุงสายตาหลายๆ อย่าง และต้องการความสะดวกรวดเร็ว

Z NERGY อาหารเสริมบำรุงสายตา

ทั้งหมดนี้ก็คือ 7 อาหารบำรุงสายตา ที่สามารถหาทานได้ง่ายๆ ถนอมดวงตาของคุณด้วยการรับประทานอาหารตามที่เราแนะนำ รับรองว่าช่วยบำรุงสายตาและป้องกันการเสื่อมสภาพของจอประสาทตาได้อย่างแน่นอน นอกจากอาหารบำรุงสายตาทั้ง 7 อย่างที่เราแนะนำไปในข้างต้นแล้ว ก็ยังมีอาหารเสริมบำรุงสายตาที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงสายตาอย่าง Z NERGY จาก Sashii Brand อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมากๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก:

www.samitivejchinatown.com

www.thairath.co.th

One thought on “7 อาหารบำรุงสายตา ที่มีประโยชน์ต่อดวงตา ช่วยลดอาการเมื่อยล้า และลดโอกาสเกิดต้อกระจก

  1. Pingback: เกลียดวันจันทร์ไหม เรามี 5 วิธีจัดการกับอาการเกลียดวันจันทร์อย่างอยู่หมัด

Comments are closed.