หาวบ่อย อันตรายไหม ? เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง มีวิธีแก้และรักษาอาการหาวอย่างไร

หาวบ่อย เกิดจากอะไร มีอันตรายต่อร่างกายไหม ?

เชื่อว่าคนเราทุกคนต้องเคยหาว ทั้งหาวบ่อย หรือหาวน้อย และอาจสงสัยกันว่าการหาวเป็นเรื่องปกติไหม แล้วถ้าหาวบ่อยๆ จะเป็นอันตรายรึเปล่า ? ซึ่งต้องบอกเลยว่าการหาวนั้นเป็นเรื่องปกติ เป็นกลไกของร่างกายที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีออกซิเจนไม่เพียงพอ หรือในเลือดมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่มาก เราจึงหาวเพื่อรำเอาออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือดให้มากขึ้น ในขณะที่เราหายใจออกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะถูกขับออกมาด้วย เป็นการรักษาสมดุลในร่างกาย 

โดยเวลาที่คนเราหาวส่วนใหญ่มักมาจากอาการง่วง นอนน้อยหรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายเลยอ่อนเพลีย ดังนั้นการหาวไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด และไม่ใช่ภาวะที่อันตราย ยกเว้นแต่คุณหาวบ่อยๆ มันอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงโรคร้ายชนิดที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลย

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

การหาว คืออะไร ? มีลักษณะอาการอย่างไรบ้าง 

การหาว คือ การที่เราอ้าปากแล้วสูดลมหายใจเข้าลึกๆ เพื่อให้อากาศเข้าสู่ปอดหลังจากนั้นจึงหายใจออกมา การหาวอาจถูกกระตุ้นด้วยความง่วง ความเหนื่อยหรือเมื่อยล้าร่างกายต้องการออกซิเจนเพิ่มขึ้นและถ้าเราเห็นคนอื่นๆ หาวมีแนวโน้มที่เราจะหาวตามไปด้วยเช่นกัน อาการหาวมักมีน้ำตาไหลมีการยืดกล้ามเนื้อหรือเกิดเสียงในขณะหาวได้  การหาวถือเป็นเรื่องปกติแต่ถ้าหาวมากไปหรือหาวมากกว่า 1 ครั้งภายใน 1 นาที ถือว่าผิดปกติ และอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคบางอย่างได้

หาวเกิดจากอะไร มีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้หาวบ่อย

หาวบ่อยเกิดจากอะไรได้บ้าง ?

1.นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ 

เมื่อเรามีปัญหานอนไม่หลับ จนทำให้หลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ความง่วงหรือความเหนื่อยล้าอาจทำให้เราหาวบ่อย รวมถึงการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่มีคุณภาพด้วย อย่างเช่น มีความวิตกกังวล เกิดความเครียดหรือเกิดภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ เป็นต้น ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอจึงเป็นสาเหตุทำให้หาวบ่อย เมื่อนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สมาธิสั้นลง หงุดหงิดง่าย หรืออาจกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้และยังเสี่ยงเป็นโรคร้ายต่างๆ ได้ในอนาคตได้ด้วย 

2.ผลข้างเคียงจากการรับประทานยา 

หาวบ่อยอาจเกิดขึ้นเพราะผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เช่น ยาในกลุ่มรักษาโรคซึมเศร้าหรือยาในกลุ่มรักษาภาวะวิตกกังวล ยาต้านซึมเศร้าและยาแก้ปวดบางชนิด หรือการทานยานอนหลับอย่างไม่เหมาะสม เป็นต้น

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : ยานอนหลับอันตรายไหม ? มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง หากทานอย่างไม่เหมาะสม

3.ผลข้างเคียงจากโรค 

มีหลายโรคที่ส่งผลข้างเคียงทำให้เราหาบ่อย อย่างเช่น โรคลมชัก  เนื้องอกในสมอง มะเร็งหรือก้อนเนื้อในสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ตับวาย กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน โรคปลอกประสาทอักเสบชนิด MS เป็นต้น

อาการหาวบ่อย อาจเกิดได้จากการมีโรคประจำตัว

4.ภาวะเลือดออกภายในหัวใจ 

ภาวะเลือดออกภายในหัวใจหรือเนื้อเยื่อบริเวณหัวใจอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หาวบ่อย ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ผู้ป่วยมักมีอาการแน่นบริเวณหน้าอกและปวดร้าวทั้งที่คอและที่แขน บางครั้งอาจหายใจไม่อิ่มรู้สึกคลื่นไส้ วิงเวียนและหน้ามืด

5.ร่างกายควบคุมอุณหภูมิไม่ได้ 

หากร่างกายของเราไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ ยกตัวอย่าง เช่น มีโรคประจำตัวบางชนิดหรือการใช้ยาในผู้สูงอายุ อาจเป็นสาเหตุทำให้หาวบ่อยเพราะการหาวเป็นกลไกของร่างกายใช้เพื่อควบคุมอุณหภูมิ

หาวบ่อยๆ เป็นอันตรายไหม ?

การหาวไม่ใช่เรื่องอันตรายไม่มีอะไรต้องกังวล ยกเว้นหาบ่อยเกินไปจนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันหรือมีอาการทางกายภาพที่ผิดปกติ หาวแบบไม่ทราบสาเหตุควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย อาจตรวจการนอนหลับ ตรวจด้วยคลื่นไฟฟ้าสมอง ตรวจเลือดหรือตรวจกายภาพด้วยเครื่องสแกนสนามแม่เหล็กไฟฟ้า

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : นอนกระตุก เกิดจากอะไร อันตรายไหม ? ไม่อยากนอนแล้วกระตุก มีวิธีป้องกันและรักษาอย่างไรบ้าง

แนะนำ 8 วิธีแก้อาการหาวบ่อย

1.สูดลมหายเข้าเต็มปอด 

แก้อาการหาวบ่อยได้ด้วยการสูดลมหายใจเข้าลึกๆ เพื่อให้ร่างกายของเราได้รับออกซิเจนที่เพียงพอ ช่วยลดอาการหาวที่เกิดจากร่างกายขาดออกซิเจนได้และยังช่วยลดอาการหาวในกรณีหาวติดต่อกับผู้อื่นด้วย

การสูดลมหายจเข้าให้เต็มปอด ช่วยแก้อาการหาวบ่อยได้

2.เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ 

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดอาการหาวบ่อยนั่นคือพยายามเคลื่อนไหวร่างกายให้บ่อยขึ้น ไม่ควรอยู่ในบริบทเดิมๆ นานๆ ลองลุกออกไปเดินเล่นบ้าง เคลื่อนไหวร่างกาย ยืดเส้นยืดสายหรือลองเปลี่ยนบรรยากาศให้ตัวเองบ้างช่วยลดอาการหาบ่อยได้

3.ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ 

การอยู่ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวกหรือเป็นสถานที่ที่มีผู้คนแออัดเป็นสาเหตุทำให้เราหายใจไม่สะดวกได้รับออกซิเจนน้อยและส่งผลทำให้หาวบ่อยได้ ดังนั้น ควรออกไปรับอากาศบริสุทธิ์ ลองออกไปเที่ยวธรรมชาติ หาพื้นที่สีเขียวหรือออกไปนั่งมองท้องฟ้า ชมนกชมไม้หรือสัมผัสแสงแดดอ่อนๆ ช่วยทำให้ร่างกายของเราตื่นตัวได้ดี

4.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 

วิธีที่ดีที่สุดคือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นสาเหตุหลักทำให้หาวบ่อย ในแต่ละวันควรนอนอย่างน้อย 6-7 ชั่วโมง พยายามเข้านอนให้ตรงเวลาเพื่อให้ร่างกายเกิดความคุ้นชิน ที่สำคัญเราต้องนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพด้วย นอนในท่านอนที่ถูกต้อง จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม รักษาความสะอาดในห้องนอนหรือหากิจกรรมผ่อนคลายฟังเพลงเบาๆ ดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนมีคุณภาพมากขึ้น

อาการหาวบ่อย แก้ได้ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

5.ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 

ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ อย่างเช่น น้ำตาลน้ำอัดลม แป้ง ของทอด ของมัน ของหมักของดองต่างๆ หันมารับประทานผักและผลไม้มากขึ้น 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : นอนไม่หลับกินอะไรดี ? มีอาหารช่วยให้นอนหลับอะไรบ้าง ที่ควรทาน เพื่อให้นอนหลับง่าย หลับสบายมากขึ้น

6.ดื่มน้ำให้เพียงพอ 

เมื่อร่างกายของเราขาดออกซิเจนอาจเป็นสาเหตุทำให้หาวบ่อย วิธีแก้คือดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เพื่อเพิ่มออกซิเจนในเลือด ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว น้ำช่วยเพิ่มความสดชื่นทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและยังช่วยปรับสมดุลในร่างกายอีกด้วย

หาวง่วงนอนบ่อย ดื่มน้ำให้เพียงพอช่วยได้

7.เพิ่มความเย็นให้แก่ร่างกาย 

ลดอาการหาวบ่อยได้ง่ายๆ ด้วยการเพิ่มความเย็นให้แก่ร่างกาย อย่างเช่น การเดินไปยังสถานที่ที่มีอากาศเย็นหรืออากาศถ่ายเทสะดวก ดื่มน้ำเย็นหรือการรับประทานอาหารว่างเย็นๆ เช่นผลไม้แช่เย็น เป็นต้น

8.ทานวิตามินและอาหารเสริมช่วยนอนหลับ

ใครที่พักผ่อนน้อยทำให้หาวบ่อย ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การทานวิตามินและอาหารเสริมช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้นช่วยได้ เพราะในอาหารเสริมช่วยนอนหลับจะมีสารอาหารและวิตามินที่เป็นประโยช์ต่อการนอนหลับ ทำให้หลับง่ายขึ้น ลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลับลึก หลับสนิทตลอดคืน

หาวบ่อย แก้ได้ด้วย ZNIGHT อาหารเสริมหลับสบาย คลายความเหนื่อยล้า ช่วยให้ร่างกายพักผ่อนอย่างเต็มที่

สำหรับใครที่มีอาการหาวบ่อย เนื่องจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ และกำลังมองหาอาหารเสริมเพื่อปรับสมดุลการนอนจากภายใน อยากแนะนำให้ลองอาหารเสริมช่วยนอนหลับ  ZNIGHT จาก Sashii Brand ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และบี 12 ช่วยฟื้นฟูร่างกาย บำรุงระบบประสาท มีสารสกัดจากธรรมชาติ ทั้งผงคาโมมายล์ โสมเกาหลี ใบแปะก๊วย ฯลฯ ช่วยให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น ช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด ช่วยให้หลับลึก หลับสนิทและหลับสบายตลอดทั้งคืน ตื่นเช้าขึ้นมาพร้อมกับความสดใส รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ไม่หาวบ่อย

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT

แนวทางการรักษา หากมีอาการหาวบ่อยมากเกินไป

ผู้ที่มีอาการหาวบ่อยหรือหาวมากเกินไปจนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันหรือหาวแบบไม่ทราบสาเหตุควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยแพทย์จะวินิจฉัยและรักษาตามอาการหรือจากสาเหตุที่ทำให้หาว บางครั้งต้องตรวจร่างกายเบื้องต้นเพื่อหาสาเหตุก่อนทำการรักษาโดยสาเหตุของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป

สรุปได้แล้วว่า หาวบ่อย นั้นเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน และไม่เป็นอันตราย แต่ถึงอย่างนั้นหากใครมีปัญหาหาวบ่อยมากเกินไป จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ก็ควรหาสาเหตุและวิธีการแก้ไข ทั้งการปรับพฤติกรรม การทานอาหารที่มีประโยชน์ และอย่าลืมเสริมสุขภาพการนอนให้ดีขึ้น ด้วยอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง ZNIGHT เพื่อให้นอนหลับได้ง่าย หลับสบายทั้งคืน ช่วยให้ร่างกายได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่

ดูข้อมูลเพิ่มเติมอาหารเสริมเพิ่มพลังงาน SASHII ZNIGHT 👉 คลิกที่นี่