นอนไม่หลับกินอะไรดี ? มีอาหารช่วยให้นอนหลับอะไรบ้าง ที่ควรทาน เพื่อให้นอนหลับง่าย หลับสบายมากขึ้น

นอนไม่หลับกินอะไรดี ที่ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ

นอนไม่หลับกินอะไรดี

สำหรับคำถามที่ว่า นอนไม่หลับกินอะไรดี ? กินอะไรถึงจะช่วยให้นอนหลับได้ดี และนอนหลับได้สบายขึ้น เป็นสิ่งที่ใครหลายคนสงสัย เพราะในปัจจุบันนี้มีคนประสบปัญหาการนอนไม่หลับมากมาย ซึ่งผลของการนอนไม่หลับก็ทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอลง เกิดความเครียด ความวิตกกังวล อารมณ์ไม่ดี หากปัญหานี้ไม่มีการแก้ไขก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายระยะยาว ดังนั้นการนอนไม่หลับจึงต้องได้รับการแก้ไข ซึ่งจริงๆ แล้วก็ทำได้หลายวิธี โดยวิธีที่ดีและได้รับความนิยมวิธีหนึ่ง ก็คือ การทานอาหารที่ช่วยในการนอนหลับนั่นเอง

ฮอร์โมน และสารอาหารที่ช่วยให้นอนหลับง่าย มีอะไรบ้าง ?

1.เมลาโทนิน (Melatonin)

เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายสามารถสร้างได้เอง โดยร่างกายจะเริ่มหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินออกมาในเวลากลางคืน หรือในตอนที่สภาพแวดล้อมมีแสงสว่างน้อย เมื่อฮอร์โมนเมลาโทนินถูกหลั่งออกมา ร่างกายของเราก็จะเข้าสู่ภาวะง่วงนอน ทำให้นอนหลับสบาย 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำอาหารที่มีเมลาโทนินสูง ช่วยในเรื่องการนอนหลับ ลดปัญหาหลับยาก นอนไม่หลับ

2.ทริปโตเฟน (Tryptophan)

ทริปโตเฟน คือ กรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ส่วนใหญ่พบได้จากถั่วเหลือง นมวัว ข้าว จากการศึกษาพบว่าเมื่อร่างกายได้รับทริปโตเฟนเข้ามา ทริปโตเฟนจะถูกเปลี่ยนให้เป็นเซโรโทนิน ซึ่งเซโรโทนินก็เป็นสารตั้งต้นที่ช่วยสร้างฮอร์โมนเมลาโทนินที่ทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น

3.เซโรโทนิน (Serotonin)

เซโรโทนิน เป็นฮอร์โมนและสารสื่อประสาทที่ช่วยในการควบคุมอารมณ์ เมื่อร่างกายมีปริมาณเซโรโทนินที่เหมาะสม อารมณ์ก็จะดี ไม่มีความเครียดหรือความวิตกกังวล นอกจากนี้เซโรโทนินยังเป็นสารตั้งต้นที่ช่วยสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้เราง่วงนอนและนอนหลับได้สบายอีกด้วย 

4.แมกนีเซียม

แมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นและเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะถ้าหากว่าร่างกายขาดแมกนีเซียม หรือมีแมกนีเซียมต่ำ การขาดแมกนีเซียมก็จะทำให้เกิดการปวดศีรษะ ปวดไมเกรน ทำให้กล้ามเนื้อชา รู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา และยังทำให้นอนไม่หลับอีกด้วย

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ที่หาทานได้ง่าย พร้อมประโยชน์ที่สายรักสุขภาพควรรู้

5.วิตามินบี

สำหรับวิตามินบีมีส่วนช่วยในการนอนหลับ โดยเฉพาะวิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 เพราะวิตามินบีเหล่านี้จะช่วยสร้างสารเซโรโทนินในสมอง ทำให้ไม่มีอาการซึมเศร้า ไม่มีความหงุดหงิด และยังทำให้นอนหลับได้ง่าย นอนหลับสบายตลอดทั้งคืนอีกด้วย

อาหารช่วยให้นอนหลับ มีอะไรบ้าง

แนะนำ 8 อาหารช่วยให้นอนหลับง่าย หลับสบายมากขึ้น

1.กล้วย 

กล้วยจัดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ให้พลังงานกับร่างกายได้ดี และในกล้วยยังมี สารทริปโตเฟน ที่เป็นสารตั้งต้นในการสร้างเซโรโทนินเพื่อสร้างฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกาย ทำให้นอนหลับได้เป็นปกติ 

2.กีวี่ 

กีวี่ถือเป็นหนึ่งอาหารแก้อาการนอนไม่หลับที่ดี เพราะกีวี่มีโพแทสเซียมและทริปโตเฟน ที่จะช่วยเปลี่ยนเป็นเซโรโทนินและสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

กีวี่ เป็นอาหารที่ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

3.ข้าวโอ๊ต

นอกจากข้าวโอ๊ตจะเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดีแล้ว ข้าวโอ๊ตยังเป็นแหล่งของเมลาโทนินที่ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยเสริมสร้างการนอนหลับที่ดี ทำให้นอนหลับได้สบาย 

4.นมหรือผลิตภัณฑ์จากนม 

นมหรือผลิตภัณฑ์จากนมมีทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นต่อการสร้างเซโรโทนินและฮอร์โมนเมลาโทนิน ดังนั้นคนที่สงสัยว่านอนหลับยากกินอะไรดี การกินนมอุ่นๆก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

นมและผลิตภัณฑ์จากนม เป็นอาหารที่กินแล้วหลับสบาย

5.เนื้อปลาแซลมอน

เนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยสารอาหารอย่าง วิตามินดีและกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ก็มีส่วนช่วยควบคุมการผลิตสารเซโรโทนินในร่างกาย ทำให้ร่างกายผลิตเซโรโทนินได้เพียงพอ และทำให้นอนหลับสบาย 

6.อัลมอนด์ 

อัลมอนด์เป็นอาหารที่ช่วยให้นอนหลับง่าย เพราะอัลมอนด์อุดมไปด้วยแมกนีเซียมและทริปโตเฟน ที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและช่วยในการนอนหลับ ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

อัลมอนด์ อาหารที่ช่วยให้หลับง่าย

7.วอลนัท 

วอลนัท ก็เป็นพืชตระกูลถั่วซึ่งเป็นอาหารที่ทำให้นอนหลับ เพราะวอลนัทอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากกว่า 19 ชนิด อีกทั้งยังมีไขมันดี โอเมก้า 3 โปรตีน และแมกนีเซียม ที่ช่วยให้นอนหลับง่าย มีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้น

8.น้ำผึ้ง 

น้ำผึ้งคือหนึ่งอาหารที่กินแล้วหลับสบาย ช่วยแก้โรคนอนไม่หลับได้ เพราะในน้ำผึ้งมีสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยปรับสภาวะทางอารมณ์และช่วยลดความเครียด อีกทั้งน้ำผึ้งยังเป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ

น้ำผึ่ง อาหารช่วยให้นอนหลับสบาย

อาหารที่ทำให้นอนไม่หลับ ที่ควรหลีกเลี่ยง !

  • อาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ผลไม้ดอง เพราะโซเดียมที่อยู่ในอาหารเหล่านี้จะทำให้ไม่รู้สึกง่วงและนอนไม่หลับ 
  • อาหารรสจัด เพราะอาหารรสจัดจะไปกระตุ้นการทำงานของกระเพาะและสมอง ทำให้นอนไม่หลับ 
  • ของหวาน เพราะของหวานมีส่วนผสมของน้ำตาลปริมาณที่สูง ซึ่งน้ำตาลก็จะไปกระตุ้นร่างกายรู้สึกตื่นตัว ทำให้นอนไม่หลับ
  • เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะคาเฟอีนในเครื่องดื่มเหล่านี้จะไปกระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้ไม่รู้สึกง่วงและทำให้นอนไม่หลับ
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หากดื่มมากเกินไปหรือดื่มก่อนนอนจะทำให้นอนไม่หลับ และยังทำให้กระสับกระส่ายฝันร้ายอีกด้วย
  • ช็อคโกแลตหรือดาร์กช็อกโกแลต เพราะมีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ หากทานก่อนนอนทาน หรือมากจนเกินไป ก็จะทำให้นอนไม่หลับ 

วิตามินและอาหารเสริมที่ช่วยให้นอนหลับ จำเป็นไหม ?

การทานวิตามินและอาหารเสริมช่วยการนอนหลับยังถือเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับได้อย่างอยู่หมัด หากใครอยากมีคุณภาพในการนอนที่ดี อยากนอนหลับสบาย ร่างกายจะต้องได้รับสารอาหารหลายอย่างที่จำเป็น ได้รับในช่วงเวลาที่เหมาะสม และต้องได้รับในปริมาณที่เพียงพอ ดังนั้นการทานอาหารช่วยในการนอนหลับอย่างเดียวจึงอาจไม่เพียงพอ ต้องมีการทานวิตามินหรืออาหารเสริมร่วมด้วย

ZNIGHT อาหารเสริมที่ช่วยให้นอนหลับ กินคู่กับอาหารช่วยให้นอนหลับ

เสริมสุขภาพการนอนให้ดีขึ้นด้วย ZNIGHT อาหารเสริมช่วยให้หลับสบาย หลับสนิทตลอดคืน

การสร้างคุณภาพในการนอนหลับที่ดีเริ่มต้นได้ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากการทานอาหาร ทานวิตามินและอาหารเสริมอย่าง ZNIGHT ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มคุณภาพในการนอนหลับโดยตรง ทำให้นอนหลับง่าย หลับสบายขึ้น เพราะ ZNIGHT จาก Sashii Brand มีส่วนประกอบที่สำคัญ ทั้งแมกนีเซียม ผงดอกคาโมมายล์ โพรโพลิส วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และส่วนประกอบสำคัญอีกมากมาย ซึ่งส่วนประกอบทั้งหมดนี้ก็ช่วยเพิ่มคุณภาพในการนอนหลับที่ดี ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้า คืนสมดุลให้กับการนอน ทำให้นอนหลับลึก หลับสนิท ตื่นมาพร้อมความสดชื่น

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT

นอนไม่หลับกินอะไรดี ? เป็นสิ่งที่คนมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับอยากรู้ โดยปัจจุบันนี้อาหารที่ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับก็มีหลายอย่างให้เลือกทาน ทั้งกล้วย นม ข้าวโอ๊ต ปลาแซลมอน แต่ถึงอย่างนั้นการทานอาหารช่วยในการนอนหลับอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ถ้าจะให้ดีก็ควรมีการทานวิตามินหรือทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง Sashii ZNIGHT เพิ่มเติมด้วย เพื่อช่วยเสริมสร้างคุณภาพในการนอนให้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้นอนหลับสบาย หลับสนิทตลอดคืน 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมอาหารเสริมเพิ่มพลังงาน SASHII ZNIGHT 👉 คลิกที่นี่