7 อาหารเสริมออกกำลังกาย ที่ควรทาน ! ช่วยบำรุงร่างกายให้พร้อม ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อาหารเสริมออกกำลังกาย คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการออกกำลังกาย

อาหารเสริมออกกำลังกาย

เมื่อพูดถึง อาหารเสริมออกกำลังกาย หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดมากๆ เพราะอาหารเสริมสำหรับคนออกกำลังกายนั้น มีความสำคัญอย่างมาก โดยอาหารเสริมสำหรับคนออกกำลังกาย นั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและเติมพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายมีแรงในการออกกำลังกาย สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น ไม่รู้สึกเหนื่อยง่าย 

แต่เนื่องจากในปัจจุบันนี้อาหารเสริมออกกำลังกายนั้นมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ ดังนั้นบทความนี้ Sashii จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 7 อาหารเสริมออกกำลังกายที่น่าสนใจ เหมาะกับการทานก่อนหรือหลังออกกำลังกาย

7 อาหารเสริมออกกำลังกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย

1.อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ZNERGY

อาหารเสริม ZNERGY เป็นหนึ่งในอาหารเสริมคนออกกำลังกาย ที่เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เป็นอาหารเสริมเพิ่มพลังงานที่ผลิตด้วยนวัตกรรมไมโครเจลของ Sashii Brand ทำให้มีโมเลกุลขนาดเล็ก ร่างกายจึงสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว 

โดย ZNERGY จะช่วยเพิ่มพลังงาน เติมความสดชื่น ปรับความสมดุลในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของระบบประสาท ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังเป็นอาหารสริมที่ช่วยให้คนรักษาสุขภาพสามารถออกกำลังกายได้นานมากขึ้น ลดอาการอ่อนล้าหรือปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี รวมถึงช่วยบำรุงสายตาและสมองด้วยนั่นเอง

2.อาหารเสริมครีเอทีน (Creatine)

อาหารเสริมการออกกำลังกาย Creatine เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีความโดนเด่นในด้านการช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความอดทนของร่างกาย เป็นอาหารเสริมที่ได้ผ่านการทดสอบและได้รับความนิยมจากกลุ่มคนออกกำลังกายเป็นอย่างมาก ซึ่ง Creatine นั้นเป็นอาหารเสริมที่เหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อร่างกายแบบรวดเร็วนั่นเอง

3.BCAA (Branched Chain Amino Acids)

BCAA มีชื่อย่อมาจาก Branched Chain Amino Acids โดยอาหารเสริมควบคู่การออกกำลังกายได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังจากออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็ยังช่วยบำรุงตับ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายและลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ซึ่งการเติม BCAA ก็เหมือนกับการเติมเสบียงเพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายดูดออกมาเป็นพลังงาน 

4.อาหารเสริมกลูตามีน (Glutamine)

กลูตามีน ถือเป็นอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับนักกีฬา เพราะคุณสมบัติของอาหารเสริมกลูตามีนนั้นมีมากมายจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเสริมความอึดทน ช่วยซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ เพิ่มพลังงานให้กับเซล์ในระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดอาการเจ็บกล้ามเนื้อ ลดความอ่อนล้าของร่างกาย 

5.วิตามินรวม

วิตามินรวม เป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความสำคัญต่อมนุษย์ทุกคนบนโลก เนื่องจากวิตามินสำหรับคนออกกำลังกายนั้นจะช่วยทดแทนสารอาหารที่ขาดให้กับร่างกายของเรา โดยตัววิตามินออกกำลังกายนั้นก็จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อในร่างกาย เพิ่มพลังงานและการทำงานของกล้ามเนื้อ รวมถึงออกซิเจนด้วยเช่นกัน

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: วิตามินบี 6 (Vitamin B6) มีประโยชน์อะไรบ้าง สำคัญอย่างไรในการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

วิตามินรวม เป็นหนึ่งในอาหารเสริมสำหรับคนออกกำลังกาย

6.อาหารเสริมโปรตีน

สำหรับอาหารเสริมแบบโปรตีน ต้องบอกเลยว่าเป็นอาหารเสริมที่มีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะโปรตีนนั้นจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย ยิ่งเป็นนักกีฬาหรือกลุ่มคนที่มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น การเล่นเวทเทรนนิ่ง หรือการออกกำลังกายหนักที่ต้องใช้แรงมากๆ การทานอาหารเสริมโปรตีนจึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาดเลย ซึ่งในปัจจุบันนี้อาหารเสริมแบบโปรตีนก็มีให้เลือกทานแบบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แบบผงเชค โปรตีนที่ผสมกับนมหรือสมูทตี้ และโปรตีนบาร์ เป็นต้น

7.ไขมันดี

ไขมันดีหรือ กรดไขมันโอเมก้า 3 ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบหัวใจเป็นอย่างมาก ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย ช่วยลดอาการอักเสบ รักษาบาดแผล ซึ่งแน่นอนว่าได้รับความเป็นอย่างมากในกลุ่มของคนที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายหรือนักกีฬา

อาหารเสริมออกกำลังกาย สำคัญอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง

อาหารเสริมสำหรับคนออกกำลังกาย จำเป็นไหม ? 

สำหรับอาหารเสริมสำหรับออกกำลังกาย หลายคนอาจจะมองข้ามและคิดว่าไม่จำเป็นต้องกิน ซึ่งต้องบอกเลยว่าอาหารเสริมสำหรับคนออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก แต่ไม่จำเป็นต้องกินครบทุกตัวก็ได้เช่นกัน โดยการเลือกทานอาหารเสริมออกกำลังกายนั้นก็มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อย ทั้งช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพิ่มพลังงาน ลดอาการอ่อนล้า ทำให้สามารถออกกำลังกายได้ยาวนานมากขึ้น นอกจากนี้อาหารเสริมออกกำลังกายบางชนิดก็ยังสามารถช่วยลดการเกิดตะคริว ลดอาการอักเสบหรือบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

ประเภทของอาหารเสริมสำหรับคนออกกำลังกาย

การเลือกทานอาหารเสริมในปัจจุบันนี้ หลายก็อาจจะทราบดีอยู่แล้วว่ามีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน แต่สิ่งที่อาจยังไม่ทราบก็คือ ประเภทของอาหารเสริมออกกำลังกาย ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1.อาหารเสริมก่อนออกกำลังกาย

สำหรับอาหารเสริมก่อนออกกำลังกายนั้น เป็นอาหารเสริมที่จะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ในขณะที่ออกกำลังกายอยู่ โดยอาจเลือกทานอาหารเสริมจำพวกโปรตีน และควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มมีปริมาณไขมันสูงก่อนออกกำลังกายด้วยเช่นกัน

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 10 อาหารก่อนออกกำลังกาย ที่ให้พลังงานสูง ช่วยเติมความฟิต กินอะไรก่อนออกกำลังกายดีที่สุด

2.อาหารเสริมหลังออกกำลังกาย

เมื่อมีอาหารเสริมก่อนออกกำลังกาย แน่นอนว่าก็ต้องมีอาหารเสริมหลังออกกำลังกาย ซึ่งการเลือกทานอาหารเสริมหลังออกกำลังกาย ควรเลือกอาหารเสริมที่ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ เช่น วิตามินหรือแร่ธาตุต่างๆ เพราะเมื่อออกกำลังกายเสร็จ กล้ามเนื้อส่วนต่างๆในร่างกายอาจได้รับบาดเจ็บ การเลือกทานอาหารจำพวกนี้จะช่วยรักษาอาหารเมื่อยล้า อักเสบและบาดเจ็บของกล้ามเนื้อนั่นเอง

จะเห็นได้ว่า อาหารเสริมออกกำลังกาย นั้นถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา เพราะจะช่วยเพิ่มพลัง เติมความสดชื่นของร่างกาย ให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยลดอาการบาดเจ็บต่างๆ ระหว่างหรือหลังจากออกกำลังกายได้อีกด้วย 

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY

ซึ่งหากใครกำลังมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย แต่ยังไม่รู้จะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี อยากแนะนำให้ลองอาหารเสริมเพิ่มพลังงาน Sashii ZNERGY ที่จะช่วยเติมพลัง เพิ่มความสดชื่น ให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ลดอาหารอ่อนล้าของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย ตอบโจทย์มากๆ สำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย

👉 คลิกดูสรรพคุณ : SASHII ZNERGY อาหารเสริมเพิ่มพลังงานสำหรับนักกีฬา และผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ