เล่นเวทแล้วปวดกล้ามเนื้อ มีสาเหตุจากอะไร ยกเวทแล้วปวดทำให้กล้ามใหญ่จริงไหม ? ควรเล่นซ้ำหรือหยุดพัก

เล่นเวทแล้วปวดกล้ามเนื้อ เกิดจากอะไร มีวิธีลดอาการปวดได้อย่างไรบ้าง

เล่นเวทแล้วปวดกล้ามเนื้อ ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการเล่นเวทเทรนนิ่ง อีกทั้งเชื่อว่าผู้ชายส่วนใหญ่ก็คงอยากที่จะมีกล้าม ทำให้อาจเคยไปศึกษาหาวิธีการเพิ่มกล้ามให้กับตนเอง แต่สำหรับมือใหม่ที่อยากมีกล้ามนั้นก็ต้องศึกษาข้อมูลการเล่นเวทไปอย่างละเอียด ว่าหลังจากเล่นเวทจะเกิดอาการอะไรขึ้นบ้าง มีอาการปวดกล้ามเนื้อหรือไม่ และมีวิธีการลดอาการปวดของกล้ามเนื้อหลังจากเล่นเวทอย่างไรบ้าง ดังนั้นบทความนี้ Sashii จะพาคุณไปรู้จักกับสาเหตุของการเล่นเวทแล้วปวดกล้ามเนื้อให้มากขึ้น พร้อมแนะนำวิธีลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายและเล่นเวท

เล่นเวทแล้วปวดกล้ามเนื้อ เกิดจากอะไร

1.เล่นหรือยกเวทที่มีน้ำหนักมากเกินไป

สำหรับใครที่เล่นเวทแล้วปวดหลัง หรือปวดแขน นั้นเป็นเพราะว่ามีการเล่นเวทที่มีนำหนักมากเกินไปเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ จึงส่งผลทำให้มีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Lactate คั่งอยู่ในบริเวณเซลล์กล้ามเนื้อตามร่างกาย แต่อาการปวดแบบนี้จะทำให้รู้สึกปวดไม่นาน เพียงรอให้ระยะเวลาผ่านไปสักระยะก็จะหายเองได้อย่างรวดเร็วเลยนั่นเอง ดังนั้นจึงไม่ควรเล่นเวทหรือออกกำลังกายหนักจนเกินไป

2.กล้ามเนื้อเกิดการเกร็ง หรือฉีกขาด 

หนึ่งในสาเหตุของการยกเวทแล้วปวดแขนก็คือ กล้ามเนื้อเกิดอาการเกร็งหรือฉีกขาด ซึ่งเป็นอาการที่เรียก Microscopic Tears เป็นอาการที่กล้ามเนื้อเกิดการบาดเจ็บ ทำให้อาจมีอาการปวดนานเป็นสัปดาห์

3.กล้ามเนื้อเกิดการอักเสบ 

เมื่อกล้ามเนื้อเกิดอาการอักเสบ แน่นอนว่าจะทำให้กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆของร่างกายที่ได้รับบาดเจ็บเกิดอาการปวดขึ้นมา ดังนั้นหากไม่อยากให้เกิดอาการปวดกล้ามก็พยายามสังเกตร่างกายตนเองและยทเวทในน้ำหนักที่ร่างกายสามารถรับไว้

ยกเวทแล้วปวดกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามใหญ่ขึ้นได้จริงไหม

เล่นเวทหรือเล่นกล้ามแล้วปวด จะทำให้กล้ามใหญ่จริงไหม ?

เชื่อว่าหลายคนคงคิดว่าการเล่นเวทแล้วเกิดอาการปวดจะทำให้กล้ามใหญ่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าไม่จำเป็นเสมอไป เนื่องจากสิ่งที่จะทำให้กล้ามใหญ่ได้นั้นขึ้นอยู่กับความหนักหน่วงของน้ำหนักที่ใช้ ว่าน้ำหนักที่ใช้หนักกว่าที่เรารับไหวและมีความการฝึกซ้อมเป็นประจำ ระยะเวลาภายใต้การกดกันของการเวท ความถี่และความสม่ำเสมอในการฝึกซ้อม เรื่องโภชนาการอาหารและการพักผ่อนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: 

10 อาหารก่อนออกกำลังกาย ที่ให้พลังงานสูง ช่วยเติมความฟิต กินอะไรก่อนออกกำลังกายดีที่สุด

12 อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ช่วยบำรุงและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ สำหรับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายหนัก

ปวดกล้ามเนื้อจากการเล่นเวท จะปวดประมาณกี่วัน ?

เมื่อมีอาการปวดกล้ามเนื้อจากการเล่นเวท มือใหม่ที่ถึงเล่นก็อาจจะสงสัยว่าระมีระยะเวลาในการปวดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆในร่างกายประมาณกี่  ซึ่งโดยปกติจะปวดกล้ามเนื้อประมาณ 12-24 ชั่วโมง หลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่หากมีอาการออกกำลังจนทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการบาดเจ็บหรืออักสบ ก็อาจจะใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน หรือ 7-10 เลยก็ว่าได้

เล่นเวทแล้วปวดกล้ามเนื้อ ควรทำอย่างไร

เล่นเวทแล้วปวด ควรเล่นซ้ำหรือหยุดพักก่อน

หากพบว่าร่างกายเล่นเวทจนเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อ หลายคนอาจตั้งตำถามขึ้นว่าควรที่หยุดพักก่อนหรือว่าเล่นต่อไปเลย ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อเกิดอาการบาดเจ็บหรือเมื่อยล้า ก็ควรที่จะหยุดพักให้หายเจ็บเสียก่อน เพราะเมื่อยกเวทแล้วปวดกล้ามเนื้อ ปวดแขน หรือปวดหลัง ก็จะทำให้ไม่สามารถใช้งานกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเต็มที่ จึงควรพักฟื้นกล้ามเนื้อส่วนนั้นเสียก่อน เพื่อที่จะได้สามารถกลับมาออกกำลังกายและเล่นเวทได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังเล่นเวท

1.นวดกล้ามเนื้อ 

การนวดกล้ามเนื้อ เป็นหนึ่งในวิธีการลดอาการปวดของกล้ามเนื้อที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเห็นพอได้อย่างรวดเร็ว แต่สำหรับอาการตึงหรือเกร็งของกล้ามหลังจากที่ออกกำลังกายนั้นจะยังคงอยู่

2.ยืดกล้ามเนื้อหลังเล่นเวท 

สำหรับการยืดกล้ามเนื้อหลังเล่นเวทเสร็จ เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ เนื่องจากการยืดกล้ามเนื้อเพื่อเป็นการ Cool Down ร่างกายหลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จ จะช่วยลดอาการเกร็งและความตึงของกล้ามเนื้อได้

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: การอบอุ่นร่างกาย (Warm Up) มีความสำคัญอย่างไร ทำไมต้องทำทุกครั้งก่อนออกกำลังกาย

3.พักผ่อนให้เพียงพอ 

การพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากกล้ามจะทำสามารถฟื้นฟูหรือซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีในช่วงเวลาที่เราหลับ ซึ่งผู้ที่มีการออกกำลังกายเป็นประจำจึงควรพักผ่อนอย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมงต่อวันนั่นเอง

4.ทาน SASHII ZNERGY

การทานอาหารเสริมที่มีสารอาหารและวิตามิน ที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้ออย่าง SASHII ZNERGY ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังเล่นเวทที่ได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องการลดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อแล้ว ก็ยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน ช่วยเพิ่มพลังงานและเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย ทำให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น และไม่รู้สึกเหนื่อยง่ายระหว่างออกกำลังกาย

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY

โดยปกติแล้วการที่ เล่นเวทแล้วปวดกล้ามเนื้อ นั้นสามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มเล่นเวท หรือไม่ได้ออกกำลังกายมานาน ก็อาจจะสามารถเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อได้ ซึ่งการเล่นเวทเทรนนิ่งควรจัดสรรเวลาให้ดี โดยอาจเล่นเพียง 1-2 วันต่อสัปดาห์ เพราะหลังจากที่เล่นเวทเสร็จ แน่นอนว่ากล้ามเนื้อมักจะเกิดความเมื่อยล้า เมื่อมีอาการปวดกล้ามเนื้อจากการเล่นเวท ทางที่ดีจึงควรหยุดพักก่อน เพื่อให้กล้ามเนื้อได้รักษาหรือฟื้นฟูตัวเองนั่นเอง

แต่สำหรับใครที่อยากจะหาตัวช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ หลังการออกกำลังกายหรือเล่นเวท ก็อาจจะลองทาน Energy Gel อย่างอาหารเสริม SASHII ZNERGY อาหารเสริมเพิ่มพลังงานสำหรับผู้ที่ออกกำลังกาย ช่วยเติมความสดชื่น ให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ลดอาการปวดเมื่อยและอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ช่วยให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น และมีประสิทธิภาพดี

📌 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม : SASHII ZNERGY อาหารเสริมเพิ่มพลังงานสำหรับนักกีฬา ลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

ขอบคุณข้อมูลจาก : 

https://hd.co.th/muscular-pain

https://www.reviveyourbody.co/doms-does-not-mean-growth/