11 ประโยชน์ของงาดำ ธัญพืชเม็ดเล็ก แต่มีสรรพคุณมากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ประโยชน์ของงาดำ มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของงาดำ ธัญพืชเม็ดเล็กๆ ที่หลายไม่รู้

ปัจจุบันมีงานวิจัยต่างๆ ออกมาว่า ประโยชน์ของงาดำ นั้นมีอยู่มากมาย ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย ทำให้งาดำกลายมาเป็นทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ โดยงาดำเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยประโยชน์ มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ สีดำ นิยมนำมาใส่กับเครื่องดื่มหรืออาหารต่างๆ นอกจากนี้ก็มีการนำมาใช้ในด้านของยารักษาโรคอีกด้วย เพราะด้วยสรรพคุณที่มากมายและคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมากของงาดำนั่นเอง

เนื้อหา แสดง

ประโยชน์ของงาดำ ที่ดีต่อร่างกาย มีอะไรบ้าง?

สรรพคุณของงาดำ ที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย มีอะไรบ้าง

1.งาดำมีประโยชน์ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

ประโยชน์ของงาดำอย่างแรก คืองาดำสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ เพราะมีเซซามิน และกรดโอเมก้า 3, 6 ที่จำเป็น โดยเซซามินจะเป็นสารชนิดหนึ่งที่จะช่วยในการลดคอเลสเตอรอล ทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญที่ดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ที่เกิดจากคอเลสเตอรอลสูงได้เป็นอย่างดี

2.งาดำมีประโยชน์ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง

การกินงาดำจะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง และทำให้เส้นผมมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ จึงไม่แห้งเสียชี้ฟู แถมยังกระตุ้นให้มีการไหลเวียนเลือดดีขึ้น ส่งผลให้มีสารอาหารและแร่ธาตุมาเลี้ยงเส้นผมได้อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะโอเมก้า 3 6 9 ที่จำเป็นต่อการบำรุงเส้นผมมากที่สุด ซึ่งการช่วยบำรุงเส้นผมจึงถือเป็นประโยชน์ของงาดำที่สำคัญข้อหนึ่งเลย

หนึ่งในประโยชน์ของงาดำ คือช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง

3.งาดำมีประโยชน์ช่วยบำรุงสายตา

ประโยชน์ของงาดำข้อต่อมา ก็คืองาดำนั้นมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงสายตา ทำให้มองเห็นได้ดีขึ้น แก้ปัญหาตาอ่อนล้า ตาแห้ง หรือตาพร่ามัวได้ และลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพตาอื่นๆ อย่างเช่น จอประสาทตาเสื่อม หรือตาต้อต่างๆ ได้อีกด้วย

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: 7 อาหารบำรุงสายตา ที่มีประโยชน์ต่อดวงตา ช่วยลดอาการเมื่อยล้า และลดโอกาสเกิดต้อกระจก

4.งาดำช่วยบำรุงสุขภาพคนท้องและทารกในครรภ์

รู้ไหมว่าประโยชน์ของงาดำ ยังดีต่อการบำรุงสุขภาพของคนท้องด้วย เพราะมีสารอาหารหลายชนิด อย่างเช่น แคลเซียม ที่จะช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และวิตามินที่จะช่วยพัฒนาระบบประสาทของทารกในครรภ์ที่กำลังเจริญเติบโตได้ดี แต่ทั้งนี้ในช่วง 3 เดือนแรกยังไม่ควรกินงาดำก่อน ค่อยกินหลังจาก 3 เดือนไปแล้วจะดีกว่า

5.งาดำช่วยบรรเทาอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์

เนื่องจากในงาดำมีแร่ธาตุทองแดงในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยต้านการอักเสบได้ดี จึงสามารถบรรเทาอาการปวดข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ โดยจะทำให้อาการทุเลาลงและหายป่วยเร็วขึ้น ดังนั้นใครที่กำลังมีปัญหาข้ออักเสบ การได้รับสารอาหารและประโยชน์ของงาดำถือว่าตอบโจทย์มากๆ

6.งาดำมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ขับถ่ายง่าย

ในงาดำนั้นมีไฟเบอร์สูงมาก ประโยชน์ของงาดำจึงมีส่วนช่วยในเรื่องการขับถ่าย ไม่ท้องผูก เหมาะมากสำหรับคนที่มีอาการถ่ายไม่ออก หรือท้องผูกเป็นประจำ แค่กินบ่อยๆ ก็จะช่วยได้แล้ว นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้นกว่าเดิม จึงรู้สึกสบายท้อง ไม่มีปัญหาการขับถ่ายมากวนใจอีกต่อไป

7.งาดำมีประโยชน์ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ

สำหรับใครที่มักจะนอนไม่หลับเป็นประจำ ประโยชน์ของงาดำจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น เพราะงาดำนั้นอุดมไปด้วย แมกนีเซียม และทริปโตเฟน ที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยขจัดความเครียด ความกังวลที่เป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับ ทีนี้ก็นอนหลับได้อย่างสบายและเต็มตื่นแล้ว

งาดำมีประโยชน์ช่วยในการนอนหลับ

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 นอนไม่หลับ ‘นับแกะ’ ได้ผลจริงหรือไม่ นับลูกแกะอย่างไรให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

👉 ตื่นเช้ามาเวียนหัวไม่สดชื่น มีสาเหตุมาจากอะไร ทำอย่างไรดีที่สุดให้ตื่นนอนมาแล้วสดชื่น

8.งาดำช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

งาดำประโยชน์มากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือการป้องกันโรคมะเร็งนั่นเอง เพราะมีเซซามินที่จะป้องกันเซลล์มะเร็งร้ายไม่ให้เติบโตในร่างกายของเรา พร้อมกับฟื้นฟูเซลล์ต่างๆ ให้กลับมาทำงานได้ปกติ

9.งาดำมีประโยชน์ช่วยบำรุงเลือด

ในคนที่มีปัญหาเลือดจาง หรือพึ่งผ่านการสูญเสียเลือดมา ประโยชน์ของงาดำจะช่วยบำรุงเลือด และยังป้องกันการเกาะตัวเป็นลิ่มเลือดได้อีกด้วย เนื่องจากงาดำนั้นมีธาตุเหล็กสูงมาก ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดนั่นเอง

10.งาดำมีประโยชน์ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์

เมื่ออายุมากขึ้น หลายคนก็จะมีความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์สูง ซึ่งประโยชน์ของงาดำจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ เพราะมีวิตามินที่จะช่วยบำรุงสมอง ทำให้ความจำดีขึ้นกว่าเดิม

11.งาดำช่วยบำรุงและป้องกันโรคหัวใจ

งาดำมีประโยชน์ในการช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจตีบ หัวใจขาดเลือดได้ และบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น จึงส่งผลดีต่อระบบอื่นๆ ในร่างกายด้วย

งาดำมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ให้แข็งแรง

ZGROW ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากงาดำ ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

แม้ว่าประโยชน์ของงาดำจะมีหลากหลายอย่าง แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถทานงาดำสดๆ ได้ ไม่สะดวกหรือไม่ค่อยมีเวลา แต่ต้องการได้รับสารอาหารและประโยชน์จากงาดำ การเลือกทานเป็นอาหารเสริมที่มีสารสกัดจากงาดำอย่าง ZGROW ของ Sashii Brand ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย โดย ZGROW เป็นแบรนด์อาหารเสริมที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ มุ่งเน้นการดูแลสุขภาพ มีการผลิตโดยใช้นวัตกรรมแบบไมโครเจลจากประเทศเกาหลี เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ดีที่สุด 

ซึ่ง ZGROW จะมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย พร้อมเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย มีส่วนผสมของสารสกัดงาดำ เบต้ากลูแคน สังกะสี ไบโอติน หญ้าหางม้า และวิตามินอีกหลายชนิด แถมยังทานง่าย เพียงฉีกซองก็ทานได้ทันที และสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

ZGROW อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของงาดำ

ต้องบอกเลยว่า ประโยชน์ของงาดำ นั้นมีอยู่มากมายจริงๆ เนื่องในงาดำจะอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินหลายชนิด โดยเฉพาะเซซามินในงาดำที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ดังนั้นการทานงาดำเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง จึงกลายมาเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะนำงาดำมาใส่ในอาหาร เครื่องดื่ม หรือจะกินในรูปของอาหารเสริม อย่างเช่น SASHII ZGROW ที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไมโครเจลที่ดีต่อสุขภาพก็ได้เช่นกัน ยิ่งใครที่มีปัญหาเส้นผมอ่อนแอ ขาดหลุดร่วงง่ายด้วยแล้ว ตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์มากๆ