หญ้าหางม้า สุดยอดสมุนไพรช่วยบำรุงเส้นผม ลดผมร่วง พร้อมคุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย

หญ้าหางม้า ช่วยลดผมร่วงได้จริงไหม มีประโยชน์ยังไงบ้าง

หญ้าหางม้า

ปัจจุบัน หญ้าหางม้า ถูกพูดถึงเป็นอย่างและมีการนำสารสกัดมาใช้ประโยชน์หลากหลาย ทั้งทางด้านสุขภาพและความงาม ซึ่งหนึ่งในการนำมาใช้ประโยชน์ที่ได้รับความนิยมมากๆ ก็คือการแก้ปัญหาผมร่วงนั่นเอง เนื่องจากในทุกวันนี้ปัญหาผมร่วงสามารถขึ้นได้กับทุกคน โดยปัจจัยที่จะทำให้เกิดผมร่วงนั้นไม่ได้มีเพียงแค่อายุที่เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่รวมไปถึงความเครียด เชื้อรา การใช้สารเคมี และอีกหลายปัจจัย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่สามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน ทำให้หลายคนมีปัญหาผมร่วงเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ซึ่งเมื่อปัญหาผมร่วงนั้นเกิดขึ้นมาแล้ว สิ่งที่เราจะทำได้ก็คือ การบำรุงรักษา และหาทางป้องกันไม่ให้ผมร่วงอีก โดยในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับสมุนไพรยอดนิยม ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการลดปัญหาผมร่วงอย่างหญ้าหางม้ากัน ว่ามีสรรพคุณและประโยชน์ที่น่าสนใจยังไงบ้าง

หญ้าหางม้า คืออะไร?

หญ้าหางม้า (Horsetail) คือ สมุนไพรประเภทหญ้าที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Equisetum arvense โดยความพิเศษของหญ้าหางม้าที่โดดเด่นนั่นก็คือ การมีปริมาณของซิลิกาที่มากกว่าสมุนไพรชนิดอื่นๆ ซึ่งซิลิกานี้ก็ถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่จะพบอยู่ใน ผม เล็บ และ ผิว นั่นเอง นอกจากที่เจ้าซิลิกาจะช่วยให้ส่วนดังกล่าวมีความแข็งแรงแล้ว ตัวซิลิกาก็ยังมีความสามารถในการช่วยให้ร่างกายของเราสามารถดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งนั่นก็จะทำให้การรับประทานวิตามินและอาหารเสริมต่างๆ ได้ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

หญ้าหางม้า คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการบำรุงเส้นผม

สารสกัดจากหญ้าหางม้า มีกระบวนการสกัดอย่างไร

กว่าหญ้าหางม้าจะกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่างๆ หญ้าหางม้าเองก็ต้องผ่านกระบวนการ เพื่อนำเอาสารสกัดจากหญ้าหางม้าออกมาให้ได้เสียก่อน ซึ่งสารสกัดที่เรากำลังกล่าวถึงกันอยู่นั่นก็คือ สารสกัด Horsetails extract เป็นสารสกัดที่จะสามารถสกัดออกมาได้จากพืชในตระกูลหญ้าหรือเฟิร์น นั่นเอง โดยชื่อหญ้าหางม้านี้ส่วนหนึ่งก็ได้มาจากการที่ลำต้นของมันมีความยาวมาก โดยสามารถสูงได้ถึง 90 ฟุตได้เลยทีเดียว

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: ทำไมถึงผมหงอก? มีสาเหตุมาจากอะไร มีวิธีแก้ไขและป้องกันปัญหาผมหงอกก่อนวัยอันควรอย่างไรบ้าง

ประโยชน์ของหญ้าหางม้า มีอะไรบ้าง

สรรพคุณของหญ้าหางม้า มีอะไรบ้าง

นอกจากสกัดจากหญ้าหางม้าที่ได้ข้างต้นแล้ว ในหญ้าหางม้าก็ยังมีสารสกัดสำคัญอีกชนิดหนึ่งที่มีผลต่อเส้นผมเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ สารสกัด Equisetum Arvense โดยจากผลการทดสอบได้ทดสอบแล้วพบว่าสารสกัดตัวนี้มีประโยชน์ต่อผมและยังไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์อีกด้วย ซึ่งนั่นก็สามารถยืนยันได้ว่าหญ้าหางม้ามีประโยชน์และมีส่วนสำคัญในการบำรุงผมอย่างแท้จริง และนอกจากสรรพคุณในบำรุงรักษาเส้นผมแล้ว ในทางการแพทย์แผนโบราณหญ้าหางม้าก็ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง ดังน้ี

 • กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม
 • ช่วยลดปัญหาผมร่วง และบำรุงรากผม
 • กระตุ้นการดูดซึมแคลเซียม และแร่ธาตุต่างๆ
 • ช่วยเสริมสร้างการผลิตโปรตีนและคอลลาเจน
 • ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน
 • ช่วยรักษาโรคกระดูกพรุน โรคข้อเสื่อม และโรคข้อต่อต่างๆ

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 8 อาหารเสริมลดผมร่วง ช่วยแก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วง อยากมีผมหนาสุขภาพดี ห้ามพลาด!

Z GROW อาหารเสริมรูปแบบไมโครเจล ที่มีส่วนผสมของหญ้าหางม้า ช่วยบำรุงเส้นผม ลดปัญหาผมร่วง

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องผมขาดหลุดร่วงหรืออยากจะดูแลเส้นผมให้แข็งแรง และกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดของหญ้าหางม้าอยู่แล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้รู้จักกับ SASHII Z GROW ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดผมร่วง ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากหญ้าหางม้า ที่มีประโยชน์ในการบำรุงเส้นผมของเราให้แข็งแรง และด้วยนวัตกรรมการผลิตแบบไมโครเจลของ Sashii Brand จึงทำให้ได้อาหารเสริมที่อยู่ในรูปแบบของเจลลี่ มีโมเลกุลขนาดเล็ก สามารถทานได้ง่ายสะดวก และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสารสกัดและวิตามินที่อยู่ใน Z GROW จะมีอยู่หลายชนิด ดังน้ี

 • สังกะสี ซึ่งจะช่วยเร่งการผลัดเซลล์และช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม
 • วิตามินซี ที่จะเข้ามาช่วยซ่อมแซมส่วนที่เสียหายให้กลับมาสมบูรณ์แข็งแรง
 • วิตามิน บี 6 บี 1และ บี12 ที่จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนและไขมันให้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยดูและระบบประสาท และกล้ามเนื้อให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ
 • ไบโอติน ช่วยลดการอักเสบ รักษารากผมและลดการเกิดรังแค
 • เบต้ากลูแคน เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น
 • หญ้าหางม้า หัวใจหลักสำคัญที่จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ ผม เล็บ และผิว และยังช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของผม
 • สารสกัดงาดำ ซึ่งสารสกัดนี้จะมีส่วนที่เข้ามาช่วยในการชะลอริ้วรอย และช่วยในการบำรุงรากผมต่าง ๆ และที่สำคัญยังทำให้ผมเงางามได้อีกด้วย
อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของหญ้าหางม้า zgrow

แม้ว่า หญ้าหางม้า จะมีสรรพคุณและประโยชน์มากมาย ทั้งในการช่วยลดปัญหาผมร่วง และบำรุงร่างกายให้แข็งแรง แต่ถึงอย่างนั้นการทานหรือได้รับสารสกัดจากหญ้าหางม้าเพียงอย่างเดียว ก็อาจจะไม่ได้เพียงพอ ดังนั้นทางที่ดีก็ควรที่จะทานอาหารที่มีประโยชน์ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ควบคู่ไปกับการทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของหญ้าหางม้า เพื่อให้สามารถรักษาและป้องกันการเกิดผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ