รักษาฝ้า อย่างไรดี? ให้หายขาด ไม่กลับมาเป็นอีก มี 5 วิธีรักษาฝ้า เผยผิวเนียนใสมาฝาก

รักษาฝ้า มีวิธีอะไรบ้าง

รักษาฝ้า ต้องทำยังไงบ้าง?

“รักษาฝ้า ต้องทำยังไงบ้าง?” เป็นสิ่งที่ใครหลายคนอยากรู้คำตอบ โดยเฉพาะคนที่กำลังประสบปัญหาฝ้ากระ เนื่องจากปัจจุบันแสงแดดนับบนโลกของเรานับวันยิ่งจะมีแต่ทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งหากเราไม่ได้ดูแลผิวเป็นอย่างดีแล้วล่ะก็ โอกาสที่เหล่าฝ้า กระ และจุดด่างดำต่างๆ จะมาเยือนใบหน้าของคุณก็ยิ่งจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากขึ้น 

ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็เป็นเรื่องที่ใครหลายคนกำลังประสบอยู่และกวนใจเราเป็นอย่างมาก และเมื่อมันเกิดขึ้นบนใบหน้าของเราแล้ว การจัดการให้ฝ้าหายไปก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน แต่แน่นอนว่าทุกปัญหาย่อมมีทางออกอยู่เสมอ ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมเอาวิธีรับมือและวิธีรักษาฝ้าในรูปแบบต่างๆ มาฝาก ให้ทุกคนนำไปดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากฝ้าไปพร้อมกัน

อยากรักษาฝ้า ควรรู้สาเหตุของการเกิดฝ้าก่อน

หากอยากรักษาฝ้าได้อย่างตรงจุด ก่อนอื่นเราควรรู้ถึงสาเหตุหรือต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาฝ้ากระกันก่อน เพื่อให้สามารถรักษาและป้องกันได้อย่างมาประสิทธิภาพมากที่สุด โดยปัญหาฝ้าที่กวนใจใครหลายคนนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากแสงแดด โดยเฉพาะแสง UV ที่มาทำร้ายชั้นผิวของเรา จนผิวต้องมีการผลิตเม็ดสีเมลานินขึ้นมา ทำให้เกิดฝ้าหรือกระขึ้นบนใบหน้า นอกจากนี้ปัญหาฝ้าก็ยังสามารถเกิดได้จากระดับของฮอ์โมนในร่างกายได้อีกด้วย

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 หน้าหมองคล้ำ เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีแก้ไขยังไงบ้าง ให้ผิวหน้าไม่หมองคล้ำ และกลับมาขาวกระจ่างใส

👉 12 วิธีทำให้ผิวขาว กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ บอกลาจุดด่างดำและผิวหมองคล้ำ 

5 วิธีรักษาฝ้าแบบง่ายๆ ที่ทำได้เองที่บ้าน

1.กินอาหารที่มีวิตามินเอ ซี อี

แน่นอนว่าการที่เราจะมีผิวที่แข็งแรงได้นั้น เราจำเป็นที่จะต้องบำรุงร่างกายทั้งภายในและภายนอก วิตามินสำคัญต่าง ๆ อย่าง วิตามินเอ ซี และอี ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของความแข็งแรงของผิวพรรณที่จะช่วยให้ผิวพรรณของเราได้รับการฟื้นฟูให้กลับมาสดใสและดูมีสุขภาพ ดังนั้นเราจึงควรปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตและการกินของเราให้หันกลับมาเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น ซึ่งผักและผลไม้ที่เรามักจะพบเจอวิตามินเหล่านี้ได้ก็คือ มะเขือเทศ, ส้ม, ผักโขม, บล็อคโคลี่ เป็นต้น

วิตามินเอ ซี อี มีส่วนสำคัญในการรักษาฝ้า

2.น้ำใบบัวบกช่วยรักษาฝ้าได้

ใบบัวบกสมุนไพรไทยใกล้ตัวที่หลายต่อหลายคนรู้จัก นอกจากจะมีสรรพคุณทางยามากมายแล้วจากงานวิจัย ใบบัวบกเองก็ยังมีส่วนช่วยในการรักษาโรคผิวหนังได้ ไม่ว่าจะเป็นลดเลือนฝ้า กระ และจุดด่างดำแล้ว ก็ยังสามารถช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดสิวได้อีกด้วย ซึ่งการนำมาใช้งานก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการนำใบบัวบกมาตำหรือปั่นเพื่อคั่นเอาน้ำมาใช้เช็ดในรูปแบบคล้ายกับโทนเนอร์ ช่วงเวลาที่ใช้จะแนะนำให้เป็นตอนก่อนนอน พอกทิ้งไม่ 10-15นาทีแล้วจึงล้างออก ทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอเพียงเท่านี้ปัญหาผิวต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับไปนั่นเอง

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: 9 สรรพคุณของใบแปะก๊วย สมุนไพรใบเล็ก มีอะไรบ้าง ใช้ประโยชน์ทางไหนได้บ้าง

ใบบัวบกรักษาฝ้า กระ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

3.ทาครีมกันแดดและครีมบำรุงเป็นประจำ

หลายครั้งปัญหาฝ้า กระต่างๆ มักจะเกิดมาจากการละเลยการดูแลตัวเองในขั้นตอนการทาครีม เพราะเป็นขั้นตอนที่จำเป็นจะต้องใช้ความใส่ใจละเอียดอ่อนและที่สำคัญการทาครีมจำเป็นที่จะต้องทำทุกวันอย่างสม่ำเสมอจึงจะสามารถช่วยปกป้องได้อย่างแท้จริง 

ซึ่งนอกจากครีมบำรุงที่เราต้องใส่ใจแล้ว การทาครีมการแดดเพื่อปกป้องเราจากแสงแดดก็เป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลย เพราะ UV ที่มาจากแสงแดดมีอันตรายมากกว่าที่เราคิด เพราะนอกจากจะทำให้เกิดฝ้ากระแล้วก็ยังสามารถทำให้อายุผิวของเราแก่เกินวัยอันควรได้อีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรทาครีมอยู่เสมอและทาอย่างถูกต้อง ที่สำคัญควรเลือกใช้ครีมที่มีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือด้วย

ทาครีมบำรุง ช่วยรักษาฝ้า

4.กินอาหารเสริมบำรุงจากภายใน

บางครั้งการเลือกหาสารอาหารที่มีประโยชน์มาบำรุงร่างกายของเราก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ด้วยหลายเหตุผลและด้วยรูปแบบการดำเนินชีวิตของเรา ซึ่งนั่นทำให้เราสามารถขาดสารอาหารที่มีประโยชน์ในการดูแลและบำรุงผิวของเรา และยิ่งมีปัญหาผิวอย่างเรื่องฝ้า กระ อยู่แล้วล่ะก็การเลือกทานอาหารเสริมรักษาฝ้า จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจที่นอกจากจะทำให้เราได้รับการบำรุงที่ครบถ้วนแล้ว ก็ยังสามารถประหยัดเวลาในการหาวัตถุดิบลงได้อีกด้วย

อาหารเสริมบำรุงผิวช่วยรักษาฝ้าจากภายใน

5.ไปหาหมอเฉพาะทาง

หากลองวิธีรักษาฝ้าต่างๆ มาแล้วไม่เห็นผลหรือไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น แน่นอนว่าการเลือกเดินทางไปพบแพทย์เฉพาะก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างตรงจุดแล้ว แพทย์ก็ยังจะสามารถเลือกวิธีที่เหมาะกับเราได้มากที่สุดได้อีกด้วย แต่ปัญหาของวิธีนี้ก็คือค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงนั่นเอง

ZRA-ESSENCE อาหารเสริมบำรุงผิว นวัตกรรมไมโครเจล ช่วยรักษาฝ้าจากภายใน บำรุงผิวให้ขาวใส

สำหรับใครที่กำลังมองหาทางเลือกในการรักษาฝ้าที่สามารถช่วยบำรุงรักษาจากภายในสู่ภายนอกอยู่แล้วล่ะก็ เราก็มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมรักษาฝ้าหรืออาหารเสริมลดฝ้ามาแนะนำนั่นก็คือ ZRA-ESSENCE จาก Sashii Brand อาหารเสริมที่มาในรูปแบบเจลลี่ ทานง่าย ดูดซึมเร็ว ผลิตด้วยนวัตกรรมไมโครเจลจากประเทศเกาหลี ที่จะช่วยบำรุงผิวและเติมสารอาหารต่างๆ ให้ผิวได้อย่างครบวงจรจากสารสกัดต่างๆ อย่างจัดเต็มได้แก่

  • สารสกัดจากอะเซโรล่าเชอร์รี่ ที่จะช่วยให้ผิวเต่งตึง และทำให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัย
  • เซราไมด์จากพีช ที่จะสามารถช่วยป้องกันมะเร็ง และกระชับผิวหน้า
  • ไฮโทลีฟ ช่วยให้ผิวขาว ดูกระจ่างใส แลดูสุขภาพดี และที่สำคัญยังมีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำได้ดีอีกด้วย
  • โคเอนไซม์คิวเท็น ช่วยลดริ้วรอย และชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง
  • สารสกัดจากเปลือกสน ทำให้ผิวเรียบเนียนแข็งแรง และมีความยืดหยุ่น
  • วิตามินอี ช่วยลดริ้วรอยและรอยดำ รอยแดงต่าง ๆ
  • คอลลาเจนต่างๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น คอลลาเจนจากเยื่อหุ้มไข่ คอลลาเจนไตรเปปไทด์ คอลลาเจนเปปไทด์ สารสกัดจากคอลลาเจนไดเปปไทด์ ซึ่งจะช่วยเติมคอลลาเจนให้ผิว ให้ผิวดูนุ่นนวล กระชับ และเต่งตึง
อาหารเสริมบำรุงผิว ZRA-ESSENCE

ในการ รักษาฝ้า ให้หายขาดนั้น ควรเริ่มจากการรู้ถึงสาเหตุของการเกิดปัญหาฝ้ากระ เพื่อหาวิธีรับมือหรือป้องกันผิวของเราจากปัจจัยเสี่ยงเหล่านั้น ควบคู่ไปกับการรักษาด้วยวิธีรักษาฝ้าที่เรานำมาแนะนำทั้ง 5 วิธี เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ปัญหาฝ้า กระ ค่อยๆ ลดลง และกลับมามีผิวที่กระจ่างใสได้อีกครั้ง แต่หากใครที่ลองใช้วิธีรักษาต่างๆ แล้วยังไม่ได้ผล ก็แนะนำให้ไปปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด