Fun Run คือ การวิ่งแบบไหน เหมาะกับใคร มีวิธีเตรียมตัวก่อนลงแข่งฟันรันอย่างไรบ้าง

การวิ่ง Fun Run คืออะไร มีลักษณะการวิ่งอย่างไร

Fun Run 

ปัจจุบันการวิ่งฟันรัน (Fun Run) ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งจากเหล่าบรรดาคนรักสุขภาพ อยากเริ่มลงแข่งวิ่ง เพราะการวิ่ง Fun Run เป็นการวิ่งที่สบายๆ เริ่มต้นวิ่งได้ง่าย มีระยะทางวิ่งที่ไม่ไกล และไม่ต้องแข่งขันกับใคร สามารถวิ่งเพื่อความสนุก วิ่งเพื่อสุขภาพและเพื่อการกุศล วิ่งแล้วจะได้ประโยชน์หลายอย่าง ทั้งในด้านสุขภาพ ในด้านของความแข็งแรง และดียิ่งไปกว่านั้นคือทำให้คนที่วิ่งมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี มีกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกันกับคนอื่นๆ ทำให้ได้รับความสนุกสนาน ทำให้ชีวิตมีสีสันมากยิ่งขึ้น

การวิ่ง Fun Run คืออะไร ?

Fun Run คือ การวิ่งในระยะสั้นๆ มีระยะทางไม่เกิน 5 กิโลเมตร ลักษณะการวิ่งจะคล้ายกับการวิ่งมาราธอน แต่ระยะทางจะสั้นกว่า เป็นการวิ่งที่มักถูกจัดขึ้นมาในรูปแบบของการกระชับความสัมพันธ์และการกุศล เน้นให้คนเข้าร่วมกิจกรรม เพื่อทำบุญและเพื่อออกกำลังกาย ไม่ได้ถูกจัดขึ้นมาให้มีรูปแบบของการแข่งขัน การวิ่งฟันรันจึงเป็นหนึ่งในการวิ่งที่เหมาะกับนักวิ่งมือใหม่ หรือคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย

ปกติแล้วควรวิ่ง Fun Run กี่กิโล ?

ปกติการวิ่ง Fun Run จะมีระยะทางอยู่ประมาณ 3-5 กิโลเมตร สำหรับนักวิ่งมือใหม่พี่เพิ่งเริ่มวิ่งฟันรันควรเริ่มวิ่งที่ 3 กิโลเมตร เพราะการวิ่งในระยะทางเท่านี้ ไม่ได้ทำให้นักวิ่งเกิดความเหนื่อยล้ามากจนเกินไป สามารถวิ่งสลับไปกับการเดินได้ ส่วนใครที่วิ่งเป็นมาประจำ วิ่งได้มากกว่า 3 กิโลขึ้นไป ควรเพิ่มระยะทางในการวิ่งให้ไกลขึ้น โดยอาจจะเริ่มที่ 4 กิโลเมตรก่อน หลังจากนั้นค่อยขยับให้ไกลขึ้นเป็น 5 กิโลเมตร

วิ่ง Fun Run มีข้อดีอะไรบ้าง

ข้อดีของการวิ่งฟันรัน (Fun Run)

1.มือใหม่หรือผู้เริ่มต้นวิ่ง ก็สามารถลงแข่งได้

เนื่องจากการวิ่ง Fun Run เป็นการวิ่งที่ไม่ใช่การแข่งขัน เน้นความสนุกสนานและเน้นการกุศลเป็นหลัก ดังนั้นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นวิ่งและคนทั่วไปจึงสามารถลงแข่งขันวิ่งฟันรันได้ วิ่งแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้รางวัล และไม่ต้องกลัวว่าจะเข้าเส้นชัยช้ากว่าคนอื่นด้วย 

2.เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย

การวิ่ง Fun Run เป็นการวิ่งเพื่อร่วมทำกิจกรรมและการกุศล ดังนั้นการวิ่งฟันรันจึงเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย วิ่งได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ ผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถวิ่งฟันรันได้ นอกจากนี้การวิ่งฟันรันยังทำให้ร่างกายได้มีการปรับตัว มีความพร้อมต่อการออกกำลังกายในวันต่อๆ ไปอีกด้วย

3.ช่วยฝึกร่างกายก่อนวิ่งในระยะทางที่ไกลขึ้น

สำหรับใครที่มีเป้าหมายอยากจะวิ่งในระยะทางไกล หรือวิ่งในระดับที่ยากขึ้น เช่น วิ่งมาราธอน วิ่งไตรกีฬา หรือวิ่งเทรล การเริ่มต้นวิ่งจากการวิ่งฟันรันถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะการวิ่งในรูปแบบนี้จะช่วยเพิ่มความฟิต เพิ่มความอึดให้กับร่างกาย ทำให้สามารถวิ่งในระยะทางที่ไกลขึ้นได้

4.เป็นตัวเลือกในการออกกำลังกาย 

ใครที่มีความคิดอยากออกกำลังกาย แต่ไม่รู้ว่าจะออกกำลังกายแบบไหนดี การเริ่มต้นที่การวิ่งฟันรัน ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี เพราะการวิ่งฟันรันก็เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (Cardio) ชนิดหนึ่ง ที่มีความสนุก ท้าทาย และไม่น่าเบื่อ ซึ่งทำให้ผู้วิ่งมีสุขภาพที่ดี มีร่างกายที่แข็งแรงเช่นเดียวกันกับการออกกำลังกายในรูปแบบอื่นๆ

ก่อนเริ่มวิ่งฟันรัน ควรเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวก่อนลงแข่งวิ่ง Fun Run

1.ฝึกซ้อมและเตรียมร่างกาย

เริ่มต้นจากการฝึกซ้อมวิ่งเป็นประจำ โดยฝึกซ้อมในระยะทางที่ใกล้เคียงกับการวิ่ง Fun Run ซึ่งช่วงแรกอาจจะเริ่มวิ่งที่ 1-2 กิโลเมตร เพื่อให้ร่างกายเกิดการปรับตัว เมื่อฝึกซ้อมจนร่างกายปรับตัวได้คงที่แล้ว ให้เตรียมร่างกายก่อนวิ่งด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับ 8-10 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวและพร้อมต่อการลงแข่ง 

2.วอร์มและยืดกล้ามเนื้อก่อนวิ่ง

การวอร์มร่างกายและการยืดกล้ามเนื้อจะช่วยให้การวิ่งมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงที่กล้ามเนื้อจะเกิดการตึงหรือเป็นตะคริว อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บในระหว่างวิ่งได้เป็นอย่างดี สำหรับการวอร์มและยืดกล้ามเนื้อสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งยกเข่าสูง การวิ่งส้นเท้าแตะก้น การก้าวขาไปข้างหน้าทีละข้างแล้วย่อตัวลง เป็นต้น

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : Cool Down หลังออกกำลังกายสำคัญอย่างไร ท่าคูลดาวน์สำหรับยืดเหยียดกล้ามเนื้อ มีอะไรบ้าง

3.เติมพลังงานให้ร่างกาย 1-2 ชม.ก่อนวิ่ง

การเติมพลังงานให้กับร่างกาย ด้วยการกินอาหารก่อนออกกำลังกาย หรืออาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ถือเป็นการเตรียมตัวก่อนลงแข่งวิ่งฟันรันที่ประสิทธิภาพมากๆ นอกจากจะย่อยง่ายแล้ว อาหารเสริมยังให้พลังงานกับร่างกายได้อย่างเหมาะสม ไม่ต้องหาอาหารหลายอย่างมาทานให้เสียเวลา

4.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย จะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะการขาดน้ำ ป้องกันการหิวกระหายน้ำในระหว่างวิ่ง แต่ก็ไม่ควรดื่มน้ำมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติ และอาจะทำให้เกิดการจุกเสียดในระหว่างวิ่งได้ 

แม้จะวิ่ง Fun Run ระยะสั้น ก็ควรเติมพลังงานด้วย ZNERGY ให้ร่างกายมีแรงวิ่ง ไม่เหนื่อยง่าย

นักกีฬาที่ต้องการเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้นำไปใช้ในระหว่างวิ่ง Fun Run ควรเติมพลังงานด้วยอาหารเสริมเพิ่มพลังงานอย่าง ZNERGY ซึ่งเป็นอาหารเสริมสำหรับนักกีฬานวัตกรรมใหม่ รูปแบบไมโครเจล ที่มีสรรพคุณมากมาย ช่วยปรับสมดุล ฟื้นฟูระบบร่างกาย ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนล้า อ่อนเพลีย หรือเหนื่อยง่าย อีกทั้งยังบำรุงสายตาและสมอง เหมาะสำหรับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY

เห็นได้ชัดแล้วว่าการวิ่ง Fun Run เป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่ดี และมีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยให้ความแข็งแรงกับร่างกาย ช่วยให้นักวิ่งมีสุขภาพที่ดี นอกจากนี้การวิ่งฟันรันยังเป็นกิจกรรมและรูปแบบการออกกำลังกายที่น่าสนใจ มีโอกาสได้กระชับความสัมพันธ์กับนักกีฬาคนอื่นๆ อีกทั้งยังมีความสนุกสนานอีกด้วย แต่ถึงจะวิ่งสนุกๆ ก็อย่าลืมฝึกซ้อม และเตรียมร่างกายให้พร้อม รวมถึงเติมพลังก่อนเริ่มวิ่งด้วย Sashii ZNERGY เพื่อให้สามารถวิ่งฟันรันได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิ่งได้นานขึ้น โดยไม่เหนื่อยง่าย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมอาหารเสริมเพิ่มพลังงาน SASHII ZNERGY 👉 คลิกที่นี่